Tốc độ của gôn thủ được đánh giá dựa trên 3 yếu tố

Vụt nhanh tăng tốc trong golf

Tốc độ đầu gậy chính là một trong những yếu tố quan trọng quyết định đến khoảng cách của đường bóng.

Tốc độ của gôn thủ được đánh giá dựa trên 3 yếu tố:
1. Thể lực
2. Chất lượng chuyển động swing
3. Gậy phù hợp – gậy golf cần có chiều dài, đường ngắm, trọng lượng và cán gậy phù hợp với người chơi.

Vụt nhanh tăng tốc

Thân dưới chuyển động xoay nhanh trong quá trình downswing chính là yếu tố cần thiết để tăng tốc độ đầu gậy. Thân dưới cơ thể chính là phần đầu tiên chuyển động lúc downswing trong khi đầu, vai và cơ lưng chững lại khoảng 1 giây. Đầu gậy lúc này sẽ chậm lại phía sau cho chuyển động nhanh của thân dưới. Một bài tập hiệu quả để tăng tốc độ đầu gậy của bạn khi tiếp xúc bóng có tên là “Vụt nhanh tăng tốc”.

Trong bài tập này, bạn hãy cầm ngược đầu gậy lại, nắm vào phần cán gần đầu gậy. Cầm như grip bình thường và bắt đầu vung gậy từ sau ra trước, vụt mạnh ở phần tiếp xúc bóng. Cố gắng vụt gậy thật mạnh để tạo tiếng vút khi thực hiện bài tập này. Bạn sẽ cảm thấy cơ thể chuyển động nhanh hơn để tạo ra tốc độ đầu gậy mong muốn. Thân dưới chuyển động nhanh sẽ giúp bạn nhanh chóng đánh bóng xa hơn.

Lưu ý quan trọng để đạt tối đa khoảng cách

•  Bắt đầu cú downswing bằng thân dưới
•  Giai đoạn chuyển giao giữa backswing và downswing là phần mấu chốt giúp cán gậy đưa thoải mái từ trên xuống và đưa gậy về vị trí thuận lợi để vung lên kết thúc sau khi tiếp xúc bóng.
•  Vung gậy lên kết thúc chính xác rất quan trọng bởi nó giúp người chơi chuyển toàn bộ lực tạo ra trong quá trình swing vào bóng để đạt tối đa khoảng cách.

Tác giả HLV Alex Smith – Học viện Golf Leadbetter Việt Nam