HLV Jon Davison: Để Follow Through 'cực kỳ' trơn tru - Ciputra Club

HLV Jon Davison: Để Follow Through ‘cực kỳ’ trơn tru

HLV Jon Davison đến từ Học viện Leadbetter Golf Việt Nam đã chia sẻ rất kỹ làm thế nào để có một Follow – Through chuẩn chỉnh và điều gì là vấn đề cốt lõi quyết định đến nó.

Follow Through không phải một vị trí mà nó là kết quả của tất những gì bạn làm trong cú đánh golf của mình để thực hiện điều đó. Trong nhiều cách, thì Follow Through có thể hiểu là khi downswing qua bóng như thế nào. Có một vài cách để kiểm tra về quá trình Follow Through này của bạn thông qua mộtsố bài tập luyện phù hợp.
Rất nhiều học viên hỏi tôi, tìm kiếm một Follow Through đẹp mắt. Tôi đã chia sẻ rằng điều đó có liên quan đến cú swing và cần phải hiểu cách thức nó hoạt động chứ không phải tập để rồi chụp lên cho có tấm hình đẹp. Cụ thể ở đây là cách bạn thực hiện khi downswing.
Ví dụ: nếu bạn thấy mình bị ngã về phía trước trong khi thực hiện cú đánh gôn và mất thăng bằng, rất có thể bạn đã mất thăng bằng ngay trong quá trình thiết lập thế đứng set up hoặc chuyển trọng tâm. Điều đó cho bạn biết bạn đã làm sai điều gì trước khi follow through. Do vậy, việc tìm kiếm các bài tập follow through dường như là điều không không tồn tại, và nếu có, chúng sẽ không mang lại lợi ích gì cho bạn! Bạn sẽ chẳng thể trông swing đẹp và có follow through ngon nếu bạn mất thăng bằng trong quá trình downswing!

Có một vài công cụ để đánh giá việc downswing này có tác động đến việc follow through. Nếu khi downswing và follow đi mà tôi thấy chân phải (người thuận tay phải) vẫn thấy ngón chân ghì vào mũi, điều đó cho thấy người chơi đã không chuyển được trọng tâm sang. Do đó việc bạn muốn có một cú tiễn tay tốt khi vào bóng gần như nó không còn đúng. Một khi bóng golf bay đi rồi thì bạn sẽ chẳng thay đổi được gì.

Vì vậy, những gì bạn cần xem xét ở đây là xem bạn đã làm gì trước đó trong cú swing, từng phần nhỏ một để xác định. Như tôi đã đề cập, một trong những vấn đề lớn nhất là học viên cần xem xét việc chuyển trọng lượng. Khi chúng tôi nhìn thấy bàn chân của bạn hướng về phía sau nghiêng về phía bên phải, chúng tôi biết rằng bạn đã không thay đổi trọng lượng của mình khi thực hiện cú downswing. Bạn đã không đạt tới đỉnh của cú swing và chỉ dừng lại và thư giãn tay một chút. Điều đó không hiệu quả. Khi bạn bắt đầu xuống tay, bằng cách nào đó gậy golf sẽ vẫn sẽ được đi vào bóng nhưng bạn phải dùng tay quá nhiều mà không nhờ việc chuyển trọng lượng của mình để làm điều đó. Đương nhiên việc này khiến người chơi mất rất nhiều tốc độ bởi vì, như tôi đã nói trong phần tổng quan về downswing, không có đủ khối lượng cơ ở đây để tạo ra tốc độ đầu gậy hơn 90, 92 dặm một giờ ở hầu hết người chơi golf.

Khi follow through, một trong những điều quan trọng mà chúng tôi sẽ xem bạn thực hiện đó chính là khả năng chuyển trọng lượng. Bạn có thể nhấc được chân phải lên khi follow through, tư thế đứng thẳng và người cân bằng. Đây là lúc hông sẽ nằm ngay trên mắt cá chân một cách tự nhiên bởi khi bắt đầu các chuyển động, đầu gối của bạn bị uốn cong, rất nhiều những khả năng chấn thương có thể xảy ra, do vậy để tránh và ngăn ngừa nó, hãy thực hiện cú đánh với đầy đủ quy trình, chuyển trọng tâm và đứng trả lại tư thế một cách tự nhiên khi follow-through. Và một điều nữa, tôi không muốn thấy cơ thể bạn bị vặn vẹo nữa. Khi đó vai phải làm việc và dùng lực rất mạnh để đưa từ bên này sang bên kia. Rất khó để bạn có được một follow through nuột nà.

Do đó điều quan trọng mà bạn cần kiểm tra về Follow Through chính là cách chuyển trọng tâm. Chúng tôi muốn bạn đảm bảo dồn được trọng lực lên chân trước, ngực của bạn cơ bản đang hướng về phía mục tiêu, điều tương tự với khoá thắt lưng của bạn. Bạn không cần phải xoay quá nhiều, nó gây quá nhiều áp lực lên cột sống và không hiệu quả. Cánh tay, bàn tay và vai của bạn phải thoải mái và thư giãn trong quá trình thực hiện.

Vì vậy, vấn đề lớn nhất vẫn là chuyển trọng tâm và chuyển trọng tâm. Đó là toàn bộ lý do khiến hầu hết những người chơi gôn nghiệp dư phải vung gậy vì lực chuyển động của họ quá mạnh từ trên xuống, bằng cánh tay, bàn tay và vai để cố gắng đưa gậy trở lại bóng. Làm theo cách này và nó khiến bạn khó chuyển trọng lượng hơn. Nên chuyển trọng tâm đó là điều duy nhất bạn đang
tập trung vào. Hãy thử tập chuyển trọng tâm, trọng lượng mà quên đi cánh tay, bàn tay và gậy, bạn sẽ cảm nhận rõ hơn cách trọng lực được phân phối và chuyển động.

Một lần nữa tôi nhắc lại, muốn follow through tốt, hãy tập trung vào cách chuyển trọng lực. Đừng lo lắng về gậy golf, tay đánh vào bóng như thế nào, mà cần tập trung vào những chuyển động cốt lõi như chuyển trọng lượng, xoay hông rồi bạn sẽ có follow through hoàn hảo ở mọi lúc.

Những chú ý quan trọng:
• Quá trình đi qua bóng là hành động liên tục sau khi bạn giải phóng đầu gậy
• Tư thế cơ thể tự nhiên khi follow through và đảm bảo an toàn trục cột sống đứng trên hông trái.
• Giữ được góc cột sống khi lên đỉnh cũng như chuyển động xuống khi bắt đầu follow through.
• Kiểm tra từ phía trên để đảm bảo tay bạn ở phía trước ngực – để tránh điều gì đó khiến cánh tay của bạn không đồng bộ trong cú swing
• Chuyển trọng lực luôn là chìa khoá cho một follow through nuột
Nguồn: GolfEdit.com