Hãy vận động để kiểm soát căng thẳng - Ciputra Club

Hãy vận động để kiểm soát căng thẳng

Vận động, dưới hầu hết mọi hình thức, đều có thể giúp giảm stress. Lối sống năng động giúp tăng tiết hóc môn endorphin và đưa lo âu đi xa.

Bạn đã biết tập luyện rất tốt cho cơ thể, nhưng bạn quá bận rộn và stress nhưng giờ đây, có thêm một lý do để vận động, đó chính là nhằm kiểm soát căng thẳng. Hầu như bất kỳ hình thức tập luyện nào đều góp phần giúp giảm stress tuyệt vời bởi:

  • Tăng tiết hóc môn endorphin: Vận động thể chất tăng cường sự sản xuất chất dẫn truyền thần kinh – hoá chất hạnh phúc của não bộ, được gọi là endorphin. Mặc dù tác dụng này thường được thấy gắn liền với cảm giác hưng phấn của các vận động viên chạy điền kinh, bất kì bài tập thể dục nhịp điệu, hay chơi tennis hết mình hoặc đi bộ lên núi cũng tạo ra cảm giác tương tự.
  • Giảm tác động tiêu cực của stress: Tập thể dục giúp giảm stress bằng cách mô phỏng tác động của các tác nhân gây căng thẳng đó, như phản ứng khi đi máy bay hoặc chiến đấu, giúp cơ thể và các hệ cơ quan cùng thực hành chiến đấu trước các tác động đó. Tập luyện mang đến những tác động tích cực cho cơ thể – bao gồm hệ tim mạch, tiêu hoá và miễn dịch, bằng cách bảo vệ cơ thể trước tác hại của stress.
  • Thiền trong từng chuyển động: Sau một trận đấu bóng quần nhịp độ nhanh, đi bộ hay chạy đường dài, hay vài vòng trong hồ bơi, bạn sẽ cảm thấy bản thân đã quên đi những bức bối khó chịu ngày qua và chỉ tập trung vào chuyển động của cơ thể. Khi bạn bắt đầu trút bỏ những căng thẳng hàng ngày bằng vận động và hoạt động thể chất, bạn có thể thấy rằng việc tập trung vào một nhiệm vụ duy nhất, năng lượng và sự lạc quan mà nó mang lại có thể giúp bạn bình tĩnh, sáng suốt và tập trung trong mọi việc bạn làm.
  • Cải thiện tâm trạng: Tập luyện thường xuyên nâng cao sự tự tin, cải thiện tâm trạng, giúp thả lỏng, giảm nhẹ triệu chứng trầm cảm và rối loạn lo âu nhẹ. Tập luyện cũng giúp bạn ngủ ngon hơn, do giấc ngủ thường bị gián đoạn bởi căng thẳng, trầm cảm và lo âu. Tất cả lợi ích từ tập luyện hạ mức căng thẳng của bạn và cho bạn cảm giác nắm vững bản thân và cuộc sống.