8 Quy Tắc Golfer Thường Xuyên Vi Phạm Mà Không Để Ý - Ciputra Club

8 Quy Tắc Golfer Thường Xuyên Vi Phạm Mà Không Để Ý

Không phải những trận thi đấu so tài tầm cỡ hay theo những giải đấu nên phần lớn người chơi golf giải trí sẽ bỏ qua, vô tình hoặc không biết có nhiều quy tắc luật đã bị phá vỡ.

Golf vẫn luôn là bộ môn đề cao tình thân chơi và hiểu luật thông qua cách ứng xử đúng đắn.Dưới đây là 8 quy tắc Luật mà người chơi golf phá vỡ nó mà không để ý

1.Nhặt bóng để xác định mà không đánh dấu vị trí.

Đây là quy tắc vi phạm phổ biến của phần lớn người chơi giải trí phong trào. Thực tế là những cuộc chơi này họ thường qua loa xuề xoà cho nhau để cho nhanh đảm bảo cuộc chơi và việc xê dịch đôi chút hay có phải bóng của họ hay không cũng không quan trọng. Thực tế việc làm này đã vi phạm luật golf cơ bản. Luật hiện nay đã nới lỏng việc khi bạn xác định bóng mà không cần gọi đối phương đến cùng để xác nhận tuy nhiên điều tối thiểu khi xác định bóng là cần phải đánh dấu vị trí trước.

Theo luật 7.3: Tìm bóng và xác định bóng

2. Lau cát trên khu vực rìa ngoài green.

Đây là khu vực có tên là fringe. Việc người chơi phủi cát trên green thì không vi phạm luật nhưng trên khu vực rìa ngoài green thì đã vi phạm quy tắc. Cát và sỏi được coi là vật thể tự nhiên rời chỉ trên green. Điều đó có nghĩa là ở bất kỳ khu vực nào khác ngoài green gồm cả Fringe, người chơi phải giữ nguyên hiện trạng. Thực tế đây là điều luật mà cả những tay golf hàng đầu thế giới vẫn vi phạm. Đơn cử như Rory McIlroy bị phạt vì lỗi này ở sự kiện Abu Dhabi vài năm trước. Người chơi được phép phủi cát ở fringe đi với điều kiện bóng đã nằm yên và cát bị bay lên do người chơi khác đánh bóng từ bunker lên khiến cho cát bay tung toé vung vãi lấp hết đường line.

Theo luật 8.1a: Các hành động của người chơi làm cải thiện điều kiện cú đánh

3. Sử dụng Slope ở máy bắn khoảng cách

Ở một số giải đấu tiêu biểu do không có quyển yardage book, Hội đồng trọng tài sẽ cho phép người chơi sử dụng máy bắn đo khoảng cách. Tuy nhiên họ phải đảm bảo tắt chức năng tính slope đi. Việc bạn dùng máy đo có đo độ dốc ở các trận golf giải trí và luôn bật sẵn chức năng này thì không sao. Nhưng việc quên không tắt và dùng khi thi đấu ở những giải có quy định, bạn sẽ vi phạm luật và nếu tiếp tục sử dụng thì sẽ bị truất quyền thi đấu. Hãy chú ý điều này!

Theo luật 4.3a: Sử dụng trangt thiết bị

4. Xác định điểm giải thoát gần nhất không đúng

Đây là một trong những điều luật khiến nhiều người chơi bị mông lung nhất. Có thể họ biết sẽ phải tìm điểm giải thoát nhưng cách thức thực hiện thì không phải ai cũng nắm rõ. Khi người chơi đưa bóng vào đường xe điện hay gần những vật thể không thể di dời, bắt buộc phải tìm điểm giải thoát. Việc không nắm đúng luật khiến nhiều người chơi thả bóng sai quy tắc là khá nhiều.Phần lớn thưởng thả bóng với vị trí Nicest to the point ( vị trí đẹp nhất) thay vì Nearest to the point như yêu cầu.

Theo luật 16.1: Các điều kiện sân bất thường

5. Hỏi bạn chơi vừa đánh gậy gì

Phần này có lẽ là lỗi phổ biến nhất của người chơi golf phong trào nghiệp dư. Những trận chơi vui thì việc này coi như là bỏ qua và không sao. Tuy nhiên chuẩn trong luật golf và việc bạn sẽ đấu ở giải, hỏi bạn chơi vừa đánh gậy gì là đã vi phạm vào luật đưa ra lời khuyên được quy định rất rõ. Bạn có thể hỏi về khoảng cách tuy nhiên không được phép nhận những lời khuyên để cải thiện khả năng chơi và tính toán chiến thuật trừ khi là đồng đội trong đấu match.

Luật 10.2 a: Lời khuyên và sự hỗ trợ khác

6. Gạt vào hố sai lượt ở Matchplay

Một tình huống nhỏ nhưng có thể gây ra tranh cái về thứ tự chơi ở matchplay. Sau khi bạn gạt không thành công bóng nằm cách hố tầm vài inches và bạn chơi chưa hoàn thành hố. Không ít người sẽ có cú gõ bóng vào hố luôn. Tuy nhiên ở đấu đối kháng, đối thủ có quyền yêu cầu bạn đặt bóng lại vì gạt sai lượt khi mà họ vẫn chưa thực hiện cú đánh. Bạn sẽ không vi phạm quy tắc nếu như ở tình huống đó bạn hỏi đối thủ đồng ý cho cầm bóng lên và đồng ý kết quả của hố đó.

Luật 6.4a: Thứ tự đánh khi chơi một hố

7. Đánh từ khu vực gạt bóng sai.

Không ít sân đấu có những khu vực green của 2 hố liền nhau hoặc có các green phụ bên cạnh. Nhiều người chơi đưa bóng vào khu vực green không đúng với hố đấu của mình. Một cách tự nhiên là nhiều golfer sẽ thực hiện luôn cú gạt từ green sai đó sang green của mình đang chơi. Thực tế là họ đã vi phạm luật khi thực hiện cú đánh ở khu vực Green sai này.

Luật 13.1f: Giải thoát bóng khỏi khu vực gạt bóng sai

8. Đánh bóng dự phòng mà không tuyên bố với đối thủ cũng như bạn cùng nhóm

Đây là quy tắc tối thiểu nhất nhưng không ít người chơi vi phạm thường xuyên. Người chơi sau khi phát bóng vào OB hoặc có thể mất trừ khi bóng vào khu vực bẫy đỏ, xuống nước thì muốn đánh bóng dự phòng cần phải tuyên bố với mọi người. Nếu bạn thực hiện cú đánh đi trước khi nói với đối thủ là đánh bóng dự phòng, thì quả bóng này được coi là bóng trong cuộc dù bạn tìm thấy quả bóng đầu tiên nằm đẹp trên fairway.

Luật 18.3b: Bóng dự phòng