Tuyển golf Việt Nam quyết tâm cao tại Asiad 18 - Ciputra Club

Tuyển golf Việt Nam quyết tâm cao tại Asiad 18

Lần đầu tiên tuyển golf Việt Nam tham dự đấu trường châu lục với số VĐV đông đảo nhất (6 golfer) với thành phần nòng cốt là các VĐV từng tham dự SEA Games 29.

So với SEA Games 29, tuyển golf QG không có nhiều thay đổi trong thành phần tham dự 

Tham dự ASIAD lần thứ 18, tuyển Việt Nam đăng ký 6 vận động viên: Trương Chí Quân, Đoàn Xuân Khuê Minh, Trần Chiêu Dương, Nguyễn Hùng Dũng, Nguyễn Phương Toàn, Thái Trung Hiếu thi đấu ở tất cả 4 nội dung cá nhân nam, nữ và đồng đội nam, nữ.
Đây cũng là lần đầu tiên đội tuyển có sự góp mặt đông đảo VĐV nhất trong 4 lần tham dự sân chơi lớn nhất châu lục. Mục tiêu của đoàn tại Asiad 2018 là phấn đấu lọt vào Top 10 chung cuộc.

Tuyển Golf Việt Nam tại Asiad 18
* Tổng số VĐV: 6 (bốn Nam, hai nữ)

* Nội dung thi đấu: Cả 4

* VĐV tham dự Asiad nhiều nhất: Trương Chí Quân

* Lần đầu tiên dự Asiad: 5 VĐV

* VĐV lớn tuổi nhất: Thái Trung Hiếu (sn 1982)

* VĐV nhỏ tuổi nhất: Đoàn Xuân Khuê Minh (sn 2003)

* Lãnh đội: Ông Nguyễn Quốc Hùng

* Phó đội: Ông Vũ Nguyên

* HLV: Ji Woon Park


Trong số 6 VĐV tham dự, có tới 5 golfer trẻ từng tham dự SEA Games 28 vào năm 2015 tại Singapore và SEA Games 29 tại Malaysia vào năm ngoái. Golfer trẻ tuổi nhất đội chính là tuyển thủ QG thi đấu tại SEA Games 2017, Đoàn Xuân Khuê Minh (sinh năm 2003) và golfer lớn tuổi nhất – tân binh Thái Trung Hiếu (sinh năm 1982).

Sự vắng mặt của Hanako (giữa) và Nguyễn Thảo My (phải) đã tạo cơ hội cho Trần Chiêu Dương (trái) dự Asiad
Hai VĐV nữ trong thành phần đội tuyển từng không lạ gì nhau. Tại vòng loại SEA Games 2017 diễn ra trên sân FLC Quy Nhơn cách nay đúng 1 năm, golfer trẻ Đoàn Xuân Khuê Minh đã vượt qua đàn chị Trần Chiêu Dương để lần đầu tiên góp mặt tại sân chơi lớn nhất khu vực và Khuê Minh đã trở thành tuyển thủ QG trẻ nhất trong lịch sử golf Việt Nam tham dự SEA Games.

Đoàn Xuân Khuê Minh (trái) là tuyển thủ QG trẻ nhất lịch sử dự SEA Games
So với SEA Games 29, tuyển golf Việt Nam đã không có được sự đóng góp của 2 golfer nữ hàng đầu Việt Nam là Hanako Kawasaki và Nguyễn Thảo My do bận nhập học tại các trường đại học tại Mỹ.


Trương Chí Quân, golfer có thành tích cá nhân tốt nhất của tuyển Việt Nam tại Asiad 2014

Trước đó, vào ngày 20/8 tuyển golf Việt Nam tham dự ASIAD 18 đã đến Jakarta, Indonesia và cả đội có hai ngày luyện tập làm quen trên sân Pondok Indah, một trong những sân golf hàng đầu tại xứ vạn đảo, từng là chủ nhà của Indonesia Open, sự kiện thuộc Asian Tour.
Các VĐV sẽ thi đấu 4 vòng, mỗi vòng 18 hố trong 4 ngày thi đấu chính thức với thể thức Đấu gậy (stroke play). Kết quả của mỗi ngày sẽ được sử dụng để tính điểm cho các nội dung thi đấu: Cá nhân và Đồng đội.


Chủ nhà của bộ môn golf tại Asiad 18, CLB Golf Pondok Indah

Theo ông Vũ Nguyên, phó đoàn golf Việt Nam, tất cả các thành viên của đội có được tinh thần và thể lực tốt. Lần đầu tiên, các thành viên của tuyển golf ở tập trung tại làng vận động viên nên cũng có đôi chút khó khăn trong việc di chuyển đến sân golf do tình trạng tắc đường tại Jakarta.
Ngày mai (23/8) sẽ diễn ra vòng đấu chính thức đầu tiên tại Asiad 2018.

Lịch thi đấu bộ môn golf
Tại Asiad 2014 tổ chức tại Incheon, Hàn Quốc, tuyển golf Việt Nam đăng ký tham dự với 4 VĐV: Đặng Hồng Anh, Trương Chí Quân, Đỗ Lê Gia Đạt và Nguyễn Thảo My thi đấu ở nội dung cá nhân nam, nữ và đồng đội nam.
Trong số 4 VĐV, Trương Chí Quân là người có thành tích cá nhân tốt nhất với 291 gậy (+3), xếp thứ 33 trên bảng xếp hạng cá nhân. Ở ngày thi đấu cuối cùng, Chí Quân thậm chí chỉ mất 70 gậy (-2). Ở nội dung đồng đội nam, với tổng điểm 220, Việt Nam xếp thứ 11 trên tổng số 16 đội tuyển tham dự.


Trương Chí Quân là VĐV dày dạn kinh nghiệm nhất của tuyển golf Việt Nam hiện nay

Tại Asiad, golf lần đầu tiên được đưa vào thi đấu chính thức năm 1982 khi thành phố New Delhi, Ấn Độ trở thành chủ nhà của sự kiện. Hiện nay mặc dù Hàn Quốc đang là quốc gia thống trị bộ môn này với tổng cộng 28 huy chương, trong đó có 13 Huy chương vàng nhưng QG Đông Bắc Á này đang đối mặt với sự cạnh tranh ráo riết từ các quốc gia khác.

Ở Asiad 2014, nước chủ nhà Hàn Quốc chỉ có HCV duy nhất ở nội dung đơn nữ – Park Gyl-Ol với thành tích 269 gậy (-19). Chức vô địch ở nội dung đồng đội nữ thuộc về đội tuyển Thái Lan. Trong khi đó, ở nội dung đơn nam, HCV thuộc về Pan Cheng-Tsung của Đài Loan (Trung Quốc), đồng thời tuyển Đài Loan đạt luôn HCV nội dung đồng đội nam.

(Nguồn: http://golfplus.vn)