Tầm quan trọng của Yoga đối với người chơi golf như thế nào?

Tầm quan trọng của Yoga đối với người chơi golf như thế nào?

Nếu là một người đam mê chơi golf thì chắc hẳn bạn sẽ thấy ngạc nhiên khi biết bộ môn yoga có tác dụng hạn chế chấn thương và giúp cải thiện cách chơi golf của bạn trong các trận đấu. Chị Bùi Hạnh Nhi, HLV Yoga của Ciputra Club với hơn 5 năm kinh nghiệm giảng dạy Yoga tại Việt Nam và được chứng nhận bởi tổ chức uy tín thế giới Yoga Alliance International sẽ giúp tư vấn, và đưa ra những bài tập yoga hiệu quả nhất cho người chơi golf.

 

1a

* Bước 1: Đứng thẳng lưng, xoay bàn chân trái qua phải 90 độ,  đưa lên phía trước dang rộng 2 chân sao cho 2 bàn chân hướng về phía trước. Hai tay đặt trên hông.

1b

* Bước 2: Dang 2 tay ra song song với mặt thảm (úp 2 lòng bàn tay xuống đất).

1c

* Bước 3: Từ từ hạ tay phải vuông góc với mặt thảm (chạm vào bàn chân trái hoặc có thể nắm luôn cổ chân trái), tay trái đưa thẳng lên cao tạo thành 1 đường thẳng với tay phải, xoay đầu ngước lên trên. Giữ tư thế trong 45s – 1 phút (khoảng 10 nhịp hít thở)

* Bước 4: Trở lại vị trí ban đầu theo trình tự ngược lại.

Thực hiện lại tư thế với chiều ngược lại: Bạn nên giữ tư thế trong vòng một phút cho mỗi bên.

Tác dụng
Bài tập này tác động đến các cơ bắp, cải thiện cơ quan vùng bụng, tăng cường độ dẻo dai của cột sống, giúp bạn cảm thấy nhẹ nhàng hơn. Tăng cường độ mềm dẻo của hông, cột sống và các chi dưới.

Lưu ý: Những người bị đau cơ và có vấn đề ở lưng và cột sống.

Những người có các bệnh liên quan đến eo và cột sống nên tập luyện tư thế này dưới sự hướng dẫn của các chuyên gia YOGA .

 

2. Tư Thế Đầu Chạm Bàn Chân (Sirsha Angustha Yogasana)

Cách thực hiện :

4a

* Bước 1: Đứng thẳng người, hai chân dang rộng. Đưa chân phải về phía trước, chân trái phía sau.Hai tay giơ thẳng lên trên song song với nhau. Mặt bàn tay úp vào phía trong. Hông và chân phải hạ xuống, nghiêng về phía trước gần 1 góc 90 độ.

4b

* Bước 2: Lồng hai bàn tay vào nhau từ sau lưng, ngửa lòng bàn tay lên .

4c

* Bước 3: Gập người về phía trước từ phía thắt lưng, kéo căng tay hết cỡ. Hạ đầu xuống chạm vào bên trong bàn chân phải. Gập gối phải một chút để thực hiện để thực hiện tư thế dễ hơn.

Khi đầu chạm vào sàn , thả lỏng vai và thẳng tay, gập tay về phía trước . Giữ tư thế theo khả năng.

*Bước 4: Thẳng người dậy, hạ tay xuống và đưa người trở về tư thế ban đầu . Lặp lại tư thế ở phía bên kia. Thực hiện cả 2 bên là một vòng. Thực hiện tối thiểu 5 vòng.

Cách hít thở: Hít vào khi ở tư thế bắt đầu và khi vặn mình . Thở ra khi gập người. Giữ hơi khi giữ tư thế . Hít vào khi nâng người lên và trở về tư thế ban đầu.

Tác dụng
Tư thế này có tác dụng kéo căng cơ gân kheo và cải thiện khả năng giãn của cột sống. Kết hợp tư thế yoga này vào khởi động của bạn và động  tác giãn cơ đơn giản sau các vòng tập  để giúp ngăn ngừa chống lại chấn thương đồng thời giúp tăng sự linh hoạt và tập trung vào trận đấu golf của bạn.

Lưu ý: Người bị bệnh tim mạch, huyêt áp cao, đau lưng như trượt đĩa hoặc đau thần kinh tọa hoặc nhiễm trùng xương cùng không nên thưc hiện tư thế này.

 

3. Tư Thế Con Lạc Đà (Ushtrasana)

Cách thực hiện:

3a

* Bước 1: Quỳ gối trên thảm, hai chân mở rộng bằng vai ,duỗi bàn chân và thả lỏng các ngón chân. Hai tay đặt trên hông.

3b

* Bước 2: Từ từ ngửa lưng ra sau,2 tay lần lượt đặt lên lòng bàn chân (đặt tay phải lên lòng bàn chân phải,tay trái lên lòng bàn chân trái ). Không nên bị căng cơ. Đẩy bụng hướng lên.

3c

* Bước 3: Giữ đùi vuông góc và ngửa đầu và lưng ra sau. Sức nặng của cơ thể nên được hỗ trợ bởi chân và tay.

3d

Trong tư thế này, cổ phải thả lỏng. Đùi phải vuông góc và ngực mở ra, bẻ 2 vai ra sau và bằng nhau. Bàn tay có thể đặt lên gót chân hoặc lòng bàn chân và các ngón chân có thể duỗi ra hoặc thẳng lên. Giữ tư thế này từ 20 giây đến 1phút.

 

Tác dụng:
 Phần hông và vai không linh hoạt có thể gây ra ảnh hưởng không tốt cho các bộ phận khác của cơ thể khi thực hiện cú swing.

Cơ trung tâm yếu (bao gồm các nhóm cơ nằm ở trung tâm cơ thể giữa đầu gối và vai) có thể gây ra đau lưng và vai bị căng.

Bài tập này làm giảm bớt những nguồn gốc của các triệu chứng đau bằng cách thêm tính linh hoạt, sức mạnh và sự liên kết vị trí mà các cơ đang cần. Kéo căng cơ bắp của bạn bằng cách giãn cơ sẽ kích thích sự linh hoạt hơn. Đồng thời cũng làm giảm căng thẳng ở gân và dây chằng của bạn, kích thích chất nhầy bôi trơn cho các bộ phận.

Các động tác tập được thực hiện trong một thời gian dài kết hợp hít thở sâu, sẽ bổ sung oxy trong máu đến các cơ bắp và dây chằng. Điều này làm tăng quá trình chữa bệnh, phục hồi vết thuơng, và làm giảm viêm nhiễm. Kéo căng dây thần kinh cột sống và giảm đau lưng. Mở ngực và mở phổi rộng. Cải thiện tư thế, đặc biệt cho cơ vai. Kéo căng vùng bụng và cơ đùi.

Lưu ý: Tránh luyện tập tư thế này nếu bị đau lưng nặng, hoặc đau thần kinh tọa. Dừng động tác từ từ và không giữ quá lâu nếu cảm thấy khó chịu hoặc bị đau bất thường trong khi thực hiện tư thế.

 

4. Tư Thế Yoga rắn hổ mang (Bhujangasana)

Cách thực hiện:

5a

* Bước 1: Nằm sấp xuống thảm trong tư thế quỳ gối. Hai tay đặt song song duỗi thẳng úp xuống sàn.

5b

* Bước 2: Hai cánh tay co về phía nách, bàn tay úp xuống sàn, chân duỗi thẳng ra song song với nhau. Chạm xuống sàn, thả lỏng vai

5c

* Bước 3: Hít vào đồng thời chống cánh tay xuống, dồn trọng lượng cơ thể vào hai bàn tay, nâng đầu và ngực cao lên, hướng đầu ra phía sau, giữ nguyên một vài giây

* Bước 4: Thở ra cùng lúc từ từ hạ thân trước và đầu xuống sàn. Lặp đi lặp lại từ 8 đến 10 lần.

Tác dụng:
Bài tập này có tác dụng kéo căng cơ thể có thể giúp đỡ phục hồi cơ thể, và tác động đến xây dựng sức mạnh cơ bắp yếu hoặc các cơ ít khi vận động đồng thời cải thiện tất cả các bộ phận trong cơ thể với những động tác uốn cong, tạo ra sự  dẻo dai  và nhiều năng lượng hơn cho người tập.

Lưu ý: Không nên tập tư thế này nếu bị chấn thương lưng, hội chứng ống cổ tay, nhức đầu và đang mang thai.

                                                         Golfer nhà nghề Natalie Gulbis (Nguồn: Golf Digest)

Yoga có thể là một cách thú vị cho các golf thủ để đạt được sự linh hoạt, cân bằng và sức mạnh. Hãy tạo sự thoải mái cho tâm trí của bạn với yoga và từ đó sẵn sàng cho cuộc chơi với một cơ thể tràn đầy năng lượng.