Cách cầm gậy golf đúng là cầm với LỰC NHẸ VỪA ĐỦ

Nguyên tắc cơ bản về cầm gậy golf

Để có những cú đánh bóng vững chắc, điều đầu tiên và cũng quan trọng nhất là bạn phải cầm gậy đúng cách. Có nhiều cách cầm gậy, nhưng dưới đây là 3 cách phổ biến nhất được các tour pro và các huấn luyện viên golf áp dụng.

NGUYÊN TẮC CƠ BẢN

Đối với cầm gậy, không chỉ CÁCH CẦM mà cả LỰC CẦM cũng rất quan trọng. Cách cầm gậy đúng là cầm với LỰC NHẸ VỪA ĐỦ. Hãy tưởng tượng giống như bạn đang cầm một tuýp kem đánh răng mới đã mở nắp, hãy cầm với lực làm sao để kem không bị bóp ra khỏi tuýp, thì đó chính là lực mà bạn có thể dùng để cầm gậy golf! Nếu bạn cầm gậy quá chặt tay, nguy cơ lớn là cú đánh của bạn sẽ bị lỗi slice.

NHỮNG KIỂU CẦM GẬY PHỔ BIẾN

KIỂU 1
Vardon Overlap Grip

Đây là kiểu cầm mà lực cầm tập trung vào NHỮNG NGÓN TAY chứ không phải TRONG LÒNG BÀN TAY như nhiều cách cầm gậy khác.

Tư thế cầm: Đặt ngón út của tay phải chồng lên vị trí giữa ngón trỏ và ngón giữa của tay trái. Ngón cái của tay trái đặt vừa đúng vào trong đường sinh tử của tay phải. Đổi lại tay đối với người thuận tay trái.

KIỂU 2
Interlocking Grip

Cũng là kiểu cầm mà lực tập trung vào các ngón tay, nhưng lực cầm của kiểu “Interlocking grip” lại dễ bị chuyển vào trong lòng bàn tay hơn. Nếu bạn có bàn tay nhỏ và cẳng tay yếu thì đây chính là kiểu cầm lý tưởng cho bạn.

Tư thế cầm: Tương tự như cách cầm gậy kiểu 1, nhưng thay vì CHỒNG LÊN, thì ngón út của tay phải sẽ được KẸP CHẶT vào giữa ngón trỏ và ngón giữa của tay trái. Ngón cái của tay trái cũng phải chạy vào trong đường sinh tử của tay phải. Đổi lại tay đối với người thuận tay trái.

KIỂU 3
Ten Finger Grip

Đây là kiểu cầm gậy ít được các pro và huấn luyện viên golf áp dụng nhất, bởi nó thiếu linh hoạt trong kiểm soát độ mở mặt gậy hơn và lực cầm thường dễ bị trượt vào trong lòng bàn tay. Tuy vậy, kiểu cầm này cũng có những lợi thế riêng như thường được các huấn luyện viên áp dụng“dạy nháp” trước với những newbie gặp khó khăn khi mới học golf để giúp họ dễ tiếp thu. Đây cũng là cách cầm gậy phù hợp với những golfer bị viêm khớp, đau khớp, hoặc có bàn tay nhỏ và yếu.

Tư thế cầm: Chỉ đơn giản là giữ đầu gậy bằng tay trái với lực cầm tập trung vào các đầu ngón tay, sau đó đặt ngón út của tay phải sát với ngón trỏ của tay trái. Ngón cái của tay trái cũng phải chạy vào trong đường sinh tử của tay phải. Đổi lại tay đối với người thuận tay trái.

LỜI KHUYÊN

Để chọn cho mình một cách cầm gậy phù hợp, bạn nên thử tập với mỗi kiểu cầm trong một tháng hoặc hơn. Khi đang quen với một kiểu cầm trong một thời gian, bạn sẽ thấy một chút khó khăn khi đổi sang kiểu khác, nhưng hãy cố gắng kiên trì cho đến khi bạn thấy rõ sự khác biệt trong những cú đánh của bạn với mỗi kiểu cầm, để từ đó quyết định kiểu cầm gậy nào phù hợp với bạn nhất.

(Theo “Ultimate Guide to Golf for Beginners” – By Robert Green)
Theo VietnamGolfMagazine