Nguyên tắc “chip” bóng cơ bản - Ciputra Club

Nguyên tắc “chip” bóng cơ bản

Đa phần golfer khi lên sân đều muốn đạt được những cú driver có khoảng cách xa hơn 250 yard. Nhưng thực ra thì chính short game mới là phần quan trọng giúp bạn giảm số gậy đi và hạ handicap. Và “chip shot” là một trong số đó.

David-Leadbetter-chipping-motion-drill

“CHIP SHOT” LÀ GÌ?
“Chip bóng” hay “hớt bóng” là một cú đánh bóng thấp xung quanh green và lăn tới lỗ cờ. Một cú “chip shot” thành công sẽ giúp bạn giảm số gậy trong một vòng đấu golf và hạ cả handicap.

NHỮNG TRƯỜNG PHÁI “CHIP BÓNG”
Trường phái 1: Là những người thiên về dùng loại gậy yêu thích của họ, sau đó mở “blade” để thêm độ mở và hạ nó xuống để cho cú đánh ngắn và thấp hơn, tùy thuộc vào từng tình huống cụ thể người chơi cần đánh bóng mạnh hay nhẹ. Trường phái này chỉ phù hợp với một bộ phận người chơi; đối với một số người chơi khác, việc này quá phức tạp và có quá nhiều yếu tố cần phải xem xét.
Trường phái 2: là những người thiên về đổi gậy khi thực hiện cú chip bóng. Đối với trường phái này, người chơi có thể sử dụng các loại gậy từ sắt 5 tới ‘sand wedge”. Độ dài của backswing phải như nhau đối với mọi loại gậy khi thực hiện cú chip bóng. Nếu bạn theo trường phái này, hãy luôn nhớ rằng: độ mở của gậy bạn đang dùng càng cao thì độ xoáy bóng càng lớn. Và xoáy bóng có thể khó kiểm soát.
CÁC BƯỚC THỰC HIỆN “CHIP BÓNG”
– Chọn gậy chip bóng: Có thể chọn gậy sắt 8 hoặc sắt 9 

– Vào thế đứng: Tạo thế đứng hơi mở và trọng lượng cơ thể dồn vào chân trước, đặt bóng gần với chân sau

– Đưa bàn tay ra phía trước bóng và “hood” mặt gậy (là động tác nhấn tay xuống gậy để làm cho mặt gậy thẳng đứng hơn nhằm giảm độ mở của mặt gậy). Lúc này độ mở mặt gậy của bạn sẽ giảm xuống bằng với gậy sắt 7 

– Cầm thấp gậy xuống 4-5 inch để kiểm soát tốt hơn 

– Nhắm tới mục tiêu trên green 

– Nhắm mặt gậy đánh vào ngay phần bên trên đường xích đạo của bóng 

– Tay đưa gậy đánh xuống bóng thật nhanh qua vùng đánh bóng 

– Giữ cổ tay thật chắc trong khi impact và không để cổ tay bị xoay trong khi đưa bóng.

Pitch-Shot-Chip-Shot

LUYỆN TẬP CHIP BÓNG
Bài tập 1: Đặt hai hàng tee bóng song song và cách nhau 6 inch ở cả hai bên của “target line”. Đặt bóng vào giữa 2 hàng tee bóng nhưng ở phía đầu các hàng. Swing gậy đánh bóng giữa 2 hàng tee và giữ cho đầu gậy di chuyển trên một đường thẳng hướng về phía mục tiêu sao cho bằng với độ dài của hai hàng tee bóng.
Bài tập 2: Đặt bóng hơi ra phía sau thế đứng của bạn. Tập đánh xuống bóng như một người thuận tay trái (khi bạn là người thuận tay phải) hoặc ngược lại. Nắm chặt tay và giữ cho cổ tay cố định trong khi đánh. Nếu thực hành đúng, bài tập này sẽ giúp bạn kiểm soát được tốc độ bóng giảm dần, chứ không bị ném thẳng đi.
Cả hai bài tập đều giúp bạn cải thiện những cú “chip shot”. Hãy luyện tập chăm chỉ và nhớ thay đổi khoảng cách cho mỗi lần tập để đạt kết quả tốt hơn!

(Nguồn:http://vietnamgolfmagazine.net)