Lỗi chuyển ngược trọng tâm - Ciputra Club

Lỗi chuyển ngược trọng tâm

Chuyen nguoc trong tam

Lỗi chuyển ngược trọng tâm xảy ra khi ta đưa gậy hết cỡ ra phía sau, phần thân trên cơ thể đổ xuống gần bóng.

Chắc hẳn các bạn đã từng nghe qua thuật ngữ “Chuyển ngược trong tâm” trong golf. Đây là một lỗi khá phổ biến mà các gôn thủ nghiệp dư thường mắc phải, được coi là một trong những vấn đề khó khăn nhất khi thực hiện full swing. Tuy nhiên, giải thích cho điều này lại khá đơn giản.

Lỗi chuyển ngược trọng tâm xảy ra khi ta đưa gậy hết cỡ ra phía sau, phần thân trên cơ thể đổ xuống gần bóng.
Nguyên nhân của vấn đề này nằm ở cách bạn xoay người. Lỗi phổ biến nhất là do người chơi đưa hông sang phải khi đưa gậy ra sau khiến tay đưa gậy cao hơn, thân trên cũng vì thế mà hạ xuống gần bóng hơn. Một khi điều đó xảy ra, bạn sẽ không kiểm soát được chiều dài đường gậy backswing dẫn đến vung gậy ra sau quá nhiều (overswing).
Vấn đề dịch chuyển hông xảy ra do các gôn thủ không có cảm giác giữ trụ hông và xoay người khi backswing. Do dịch chuyển hông, đầu của bạn sẽ tiến đến gần bóng hơn. Cụ thể là, khi backswing, đầu đưa sang phải và khi downswing thì đầu đưa sang trái, chứ không hề giữ nguyên như nhiều gôn thủ nhầm tưởng.
Vì vậy, khi thực hiện giữ trụ và xoay người đúng, đầu bạn cũng sẽ di chuyển sang phải cùng cơ thể đường gậy khi di chuyển cũng được cải thiện. Đây chính là bản chất của việc di chuyển đầu về phía sau bóng. Lưng thẳng, không đổ về phía bóng.
Thử tưởng tượng khi bạn ném 1 quả bóng. Để ném bóng xa, đầu tiên bạn sẽ phải đưa người sang phải sau đó đẩy người sang trái. Nguyên lý trong golf cũng tương tự như vậy. Khi bạn xoay thân trên sang phải, toàn bộ trọng lượng cơ thể sang chân phải, lấy đà để tạo lực tiếp xúc bóng; sau đó bạn đẩy hông chuyển lực sang chân trái rồi giải phóng cơ thể đưa về tư thế kết thúc.
Tuy đây không phải vấn đề dễ cải thiện song với hình ảnh minh họa và hiểu rõ nguyên lý, bạn có thể luyện tập phương pháp này trước gương để có thể quan sát backswing của mình dễ dàng và hiệu quả hơn.

IMG_1221

IMG_1196

IMG_1179

IMG_1177

Nguồn: LGA Vietnam