Khắc Phục Lỗi Overswing - Ciputra Club

Khắc Phục Lỗi Overswing

Lỗi overswing bắt nguồn từ 3 nguyên nhân phổ biến là xoay người quá nhiều, nghiêng trục sang trái hay đảo trục, và cuối cùng là gập cổ tay và cánh tay quá nhiều. Đây là sự kết hợp các chuyển động thường thấy ở những người bị overswing. Hãy cùng xem xét từng nguyên nhân và cách khắc phục nhé.

Xoay người quá nhiều

2

Khi swing điều quan trọng là bạn phải tạo ra được một lực xoắn vững chắc từ phần thân trên của cơ thể. Đơn giản là bạn hãy xoay ngực tối đa khoảng 90 độ trong khi hông chỉ xoay rất ít, sao cho góc xoắn tạo ra giữa ngực và hông càng lớn thì càng tốt. Làm như vậy không chỉ giúp bạn có được sự ổn định mà còn giúp bạn tăng lực đánh.

TIP: các bạn ngồi trên ghế, để gậy lên vai phía sau cổ. Sau đó thực hiện động tác backswing nhưng chú ý không được di chuyển trên ghế. Bài tập này sẽ giúp bạn có cảm giác xoay người chính xác và tạo sự ổn định cho phần dưới cơ thể.

Đảo trục

1

Đây là lỗi swing thường gặp khi ngực có xu hướng nhấc lên hơn là xoay ngang. Vị trí của đầu lệch sang bên chân trái dẫn đến việc overswing. Mục tiêu khi chúng ta thực hiện backswing đó là swing xoay quanh xương sống và không để mất trục swing.

TIP: Cảm nhận đúng nhất để khắc phục lỗi này đó là bạn hãy hình dung hông trái cao lên và hơi đẩy sang bên trái khi backswing (với người thuận tay phải). Điều này sẽ giúp bạn duy trì góc trục xương sống để không còn overswing nữa.

Lạm dụng cánh tay đòn

Khi cổ tay gập quá nhiều hoặc cánh tay phải gập nhiều, đây chính là lỗi lạm dụng cánh tay đòn (over levering). Khi backswing, có hai góc 90 độ mà bạn cần chú ý, thứ nhất là góc giữa cánh tay trái và thân gậy, thứ hai là góc gập cánh tay phải. Nếu bạn có thể duy trì được cả hai góc trên, bạn sẽ có được sự kiểm soát và ổn định khi đưa gậy lên backswing.

TIP: hãy đặt một cái tee dưới tay trái tại đuôi của grip, và một tee ở giữa hai tay khi bạn cầm gậy. Thực hiện cú swing mà không làm rơi tee. Đây là một cách tuyệt vời để bạn hiểu được sự vận động của các cánh tay đòn một cách chính xác.

Hãy trải nghiệm với các bài luyện tập như trên và chơi golf không còn overswing nhé.

(Nguồn:www.vietnamgolfmagazine.net)