HANDICAP VÀ BẢN LĨNH GOLFER. Chơi golf cần có handicap (HCP).

HANDICAP VÀ BẢN LĨNH GOLFER

Chơi golf ai cũng cần có handicap (HCP). Handicap của một golfer là thước đo khả năng chơi golf, tính trung thực trong khi chơi cũng như sự tôn trọng bạn chơi của chính golfer đó.

cover2

Handicap là gì?

Hay được dịch là “điểm chấp”, được gọi là “kép’’ và có nhiều định nghĩa, nhiều loại hình và cách tính. Nhưng phổ thông nhất là một con số phản ánh năng lực của một golfer được tính toán dựa trên số lượng gậy đánh bóng cần thiết trên một trận golf tiêu chuẩn 18 hố trung bình của 10 trận tốt nhất trong 20 trận gần nhất.

Sau khi kết thúc một trận golf 18 hố, các golfer có trách nhiệm phải nhập hoặc gửi về nơi mình đăng ký handicap mọi trận đấu để nhập kết quả tính toán. Điểm nhập là tổng điểm của từng hố.

scorecard1

Các hố bể hoặc có kết quả lớn bất thường sẽ bị điều chỉnh (adjusted) tùy theo trình độ handicap của golfer đó. Ví dụ: Không quá 6 over đối với HCP single; 7 over đối với HCP đầu 1 và 8 over đối với HCP đầu 2 …

Sau đó, phần mềm sẽ sử dụng thuật toán quy ước để tính ra kết quả HCP index của trận vừa chơi căn cứ trên tổng điểm đã điều chỉnh và độ khó (slope/rating) của sân golf đã chơi. Index này tùy theo mức độ tốt, xấu so với HDC của golfer mà có được phần mềm sử dụng để tính vào kết quả 10 trân tốt nhất trong 20 trận gần nhất hay không.

Hay nói cách khác là trận đó có làm ảnh hưởng lên/ xuống handicap của golfer đó hay không. Lưu ý là đây mới là HCP index do đó khi chơi golfer cần quy đổi ra HCPcủa sân mình chơi để có điểm chấp chính thức và đồng quy với bạn chơi bằng cách nhân với độ khó của sân chia cho 113.

qth_8384

Ngoài ra, cách tính System 36 hoặc Daily HCP (HCP Ngày) cũng thường được áp dụng trong các giải đấu 1 lượt và không cùng hệ thống câu lạc bộ. Tuy nhiên các hệ thống tính handicap này không phản ánh năng lực cả một quá trình của golfer và bộc lộ nhiều hạn chế trong quá trình áp dụng. Nhất là có nhiều golfer cố tình “điều” HCP Ngày tràn sang bảng sau để nhận giải ngày càng phổ biến.

Tại sao phải có HCP?

Golf khác biệt với các môn thể thao khác là cho phép nhiều trình độ có thể thi đấu, giao lưu được với nhau trong cùng một trận hay một giải đấu. Do đó, cần có HCP, hay còn gọi là điểm chấp. Người chơi tốt hơn sẽ phải chấp người kém hơn mình một số lượng gậy là hiệu giữa HCP của hai người. Chính vì thế, golf càng phát triển, mức độ giao lưu, thi đấu càng nhiều thì nhu cầu cóHCP chính xác và tin cậy càng lớn.

Golfer gặp nhau, câu làm quen hay chào hỏi bao giờ cũng mở màn bằng: “Kép anh bao nhiêu?”, “Dạo này kép xuống bao nhiêu rồi?”, v.v… Có thể nói, HCP của một golfer là điều kiện cần để trở thành golfer, là thước đo khả năng chơi golf, tính trung thực trong khi chơi cũng như sự tôn trọng bạn chơi của chính golfer đó. Phần lớn những golfer có HCP thấp, ngoài việc chơi giỏi thì họ cũng rành về luật lệ, tập tục trong golf hơn, do đó dẫn đến việc tuân thủ luật lệ và có ứng xử chừng mực hơn.

rules-june-15-scorecard-opt-3-153421821

Những trường phái HCP phổ biến ở Việt Nam

Hiện ở Việt Nam hình thành hai trường phái HCP. Một là những golfer có điều kiện mua thẻ golf hoặc là Hội viên của một CLB golf thì được CLB đó cung cấp dịch vụ tính HCP. Golfer khi chơi tại sân “nhà” của họ sẽ được sân chủ động hoặc gửi kết quả về CLB để tính HCP.

misa-4

Hầu hết các sân golf ở Việt Nam đều sử dụng phần mềm ehandicap.net của Mỹ để tính toán. Ưu điểm của trường phái HDC này là các Score được nhập vào độc lập và không cho phép tự ý chỉnh sửa. Vì thế, những golfer này được coi là có HCP chính thống, được xác nhận khi đi tham gia các giải đấu trong và ngoài nước.

 

Handicap (HCP) là gì?

Hay được dịch là “điểm chấp”, được gọi là “kép’’ và có nhiều định nghĩa, nhiều loại hình và cách tính. Nhưng phổ thông nhất là một con số phản ánh năng lực của một golfer được tính toán dựa trên số lượng gậy đánh bóng cần thiết trên một trận golf tiêu chuẩn 18 hố trung bình của 10 trận tốt nhất trong 20 trận gần nhất.

 

Trình độ Handicap

Từ 28 trở lên: Callaway handicap – golfer chưa đạt tiêu chuẩn

Từ 10-28: Golfer có trình độ trung bình

Dưới 10: Single Handicap – golfer có trình độ khá

Từ 0 trở xuống: Scratch – golfer xuất sắc

 

Photos: Quang Thắng

Nguồn: Theo Golfplus.vn