Giảm cân và nhầm lẫn tai hại giữa GIẢM CÂN và ÉP CÂN

Giảm cân xuống cả chục kg mỗi tháng: nhầm lẫn tai hại giữa GIẢM CÂN và ÉP CÂN

Rất nhiều người đang lầm tưởng giữa giảm cân với ép cân – phương pháp làm giảm trọng lượng cơ thể nhưng không cho bạn 1 thân hình đẹp, thay vào đó còn cực hại sức khỏe.

contents

Hầu hết chúng ta đều đang ép cân chứ không phải giảm cân lành mạnh

Chỉ cần một tiêu đề bắt tai như “Kế hoạch giảm 10kg mỗi tháng” là bạn dễ dàng bị thu hút và muốn làm theo. Tuy nhiên những con số khủng này lại không thật sự tốt cho thân hình lẫn sức khỏe của bạn. Bản chất của việc giảm cân không phải là làm giảm trọng lượng cơ thể, mà tiêu đi lượng mỡ thừa, khiến bạn trông gọn gàng thon thả hơn. Những chế độ khiến người ta xuống cả chục kg trong thời gian ngắn được xem là ép cân – một cách làm thiếu khoa học khiến bạn lầm tưởng rằng mình gầy đi.

Cùng xem giảm cân và ép cân khác nhau như thế nào nhé!

 

A blank black chalkboard is a good background texture for communication

Điểm khác biệt mấu chốt của giảm cân và ép cân là: Trong khi giảm cân làm tiêu mỡ, giúp bạn săn chắc hơn thì ép cân đơn giản là loại bỏ hết nước, muối, chất béo dự trữ trong cơ thể khiến trọng lượng giảm đi nhanh chóng. Vì thế nó chỉ có tác dụng tạm thời và khi cơ thể đủ nước trở lại, bạn sẽ nhanh chóng tăng cân như ban đầu. Các biện pháp tập thể dục trên máy chạy bộ hàng tiếng đồng hồ thường làm bạn đổ mồ hôi như tắm – lượng nước thất thoát khiến số cân giảm nhanh. Hoặc ví dụ như chế độ ăn ít lại buộc cơ thể dùng năng lượng dự trữ và xuống cân nhanh. Thậm chí, nghiên cứu của Đại học bang Ohio (Mỹ) được công bố trên tạp chí Prevention còn chỉ ra rằng, sụt cân sau thời gian nhịn ăn là do trọng lượng mất đi của khối cơ chứ không phải của chất béo.

Việc ép cân không giúp bạn săn chắc hơn mà gầy yếu, tong teo hoặc tệ hơn là da nhũn nhão. Các ảnh hưởng sức khỏe rõ rệt khác là chóng mặt, thiếu tập trung, dễ cáu gắt, rối loạn điện giải và tiêu hóa. Nếu bạn muốn có một thân hình rắn chắc, thon thả đúng chuẩn khỏe đẹp sexy hiện nay, hãy giảm cân từ từ và khoa học, kết hợp rèn luyện thể lực và ăn uống đầy đủ nhưng hợp lý nhé!

Nguyên tắc xây dựng chế độ giảm cân lành mạnh

Có rất nhiều chế độ luyện tập, giảm cân phù hợp với nhu cầu của từng người. Tuy nhiên nếu muốn giảm cân khỏe đẹp thì bạn cũng đừng bao giờ quên các nguyên tắc cơ bản sau:

Đặt mục tiêu hợp lý: Chỉ giảm 5-10% cân nặng trong 3-6 tháng

man-and-woman-with-no-fat-on-their-stomachs

Đây là mức giảm cân an toàn được Tổ chức Y tế Thế giới đề ra. Nó sẽ giúp bạn tránh tối đa tình trạng ép cân quá mức, gây ảnh hưởng sức khỏe. Ví dụ bạn có cân nặng 50kg, bạn chỉ nên giảm 5-7kg trong khoảng thời gian 3-6 tháng. Các chế độ khắc nghiệt và cho kết quả nhanh hơn đều không nên áp dụng.

Giảm năng lượng nạp vào chứ không giảm khẩu phần ăn

health-fitness-2015-06-healthy-food-instagram-experts-main-1475920230500

Thứ làm bạn béo lên là calories chứ không phải lượng thức ăn ăn vào. Bạn có thể ăn một đĩa thịt lớn cũng không sao, nhưng một ly nước ngọt có gas là đủ đề làm bạn tăng cân. Cách tốt nhất là hãy ăn uống bình thường, nhưng cắt giảm các thực phẩm giàu calories như gạo trắng, xôi trắng, bánh ngọt, đặc biệt là thực phẩm chế biến sẵn – như mì gói chẳng hạn!

Tập luyện để siết cơ

1000-calorie-hiit-workout-768x469

 

Không phải tự dưng mà các bài tập HIIT lại trở nên phổ biến như vậy. Những bài tập ngắn nhưng tập trung vào việc xây dựng cơ bắp sẽ giúp bạn tiêu mỡ nhanh hơn là bỏ hàng tiếng đồng hồ chạy bộ. Nó cũng giúp ngăn chặn tình trạng mất nước do đổ mồ hôi quá nhiều khi tập. Bạn cần tập luyện theo giai đoạn: Khởi động nhẹ để làm nóng người rồi mới bắt đầu tập các bài như plank hay squat. Nếu tới phòng gym, hãy gặp huấn luyện viên để được tư vấn hợp lý từng giai đoạn tập một, sao cho phù hợp với thể lực của bạn nhé!

Theo Trí thức trẻ