Tham khảo bài viết dưới đây để chuẩn bị thật sẵn sàng trước khi anh/chị bắt đầu chơi golf.

BÀI VIẾT NÀY DÀNH CHO NGƯỜI MỚI CHƠI GOLF

Mỗi môn thể thao đều có những trở ngại, khó khăn nhất định cho những người mới chơi và golf cũng vậy. Tham khảo bài viết dưới đây để chuẩn bị thật sẵn sàng trước khi anh/chị bắt đầu chơi golf.

1. Chuẩn bị dụng cụ trước khi ra sân

Để bắt đầu với bộ môn golf, anh/chị nên chuẩn bị cho mình dụng cụ và phụ kiện đi kèm. Ban đầu, golf thủ nên tập swing với gậy sắt số 7 hoặc gậy sắt số 8 nhưng tất nhiên sẽ sớm cần những cây gậy khác để tập những cú đánh khác nhau. Thông thường, một bộ gậy có 14 cây gậy và 3 loại gậy mà bất kỳ golf thủ nào cũng phải có là gậy gỗ (woods), gậy sắt (irons), và gậy gạt (putter).

Trước khi ra sân bạn sẽ cần nắm bắt được những cú đánh cơ bản như cú phát bóng bằng gậy driver, cách sử dụng gậy gỗ và gậy sắt, chip bóng quanh khu vực green, cứu bóng khỏi bẫy cát và putt, vì thế việc trang bị một bộ gậy là rất cần thiết. Gậy cũng có rất nhiều chủng loại và được thiết kế cho những người chơi golf có trình độ khác nhau nhưng về cơ bản gậy càng mềm và nhẹ thì sẽ thân thiện và dễ bắt đầu hơn những cây gậy nặng và cứng.

Găng tay là phụ kiện cần thiết khi cầm gậy, nó sẽ giúp golfer ma sát tốt hơn, chống trơn trượt và giữ ấm vào mùa đông. Trang phục trên sân cũng rất quan trọng, quần áo phải lịch sự, áo phải có cổ, chỉ mặc quần kaki hoặc quần golf chuyên dụng, giày golf phải là loại đinh mềm để bảo vệ cỏ, không được mặc đồ jeans hoặc các đồ thể thao khác trên sân. Khi chuyển sang giai đoạn tập luyện trên sân, cần chuẩn bị thêm bóng golf, tee phát bóng, ô (che nắng, mưa), kem chống nắng (Bảo vệ làn da khỏi tác hại của tia UV), túi đựng giày, bọc gậy(trong trường hợp trời mưa),…

2. Tập luyện swing

Swing là cú đánh đặc trưng nhất trong bộ môn golf nhưng để thành thục cú swing không phải chỉ ngày một ngày hai. Để thực hiện cú swing không chỉ cần sức mạnh mà còn phải khéo léo và linh hoạt, vì việc tiếp xúc tốt giữa bóng và đầu gậy quan trọng hơn nhiều tốc độ của vòng swing. Khi mới bắt đầu chơi golf nên tập trung vào tư thế và những kĩ thuật cơ bản.

Lời khuyên là ngoài việc học hỏi cú swing qua sách báo, người thân, và tập luyện nhiều thì golfer nên đầu tư học golf một cách bài bản bởi những thầy dạy golf chuyên nghiệp nếu như muốn tiến bộ một cách nhanh chóng. Điều này cũng giúp tránh khỏi những trấn thương vì sai tư thế.

3. Thực hành trên sân

Sau thời gian tìm hiểu lý thuyết, thực hành tại sân tập, các golfer nên dành thời gian để thực hành trên sân golf. Thông thường khi mới chơi golf sẽ cần 3-4 tháng để làm quen và thành thạo hơn những kĩ thuật cơ bản, và thời gian ngắn hay dài sẽ tùy thuộc vào tần suất tập luyện của mỗi cá nhân. Cũng không nên tập luyện quá kỹ ngoài sân tập mà bỏ bê việc thực hành trên sân golf, vì việc ra sân sẽ giúp golfer thấy được sự khác biệt giữa việc đánh bóng ở sân tập và chơi golf ngoài sân cỏ.

Trước khi lên sân golfer cũng nên chịu khó tìm hiểu một chút về luật golf và những nguyên tắc ứng xử trên sân. Việc trang bị những kiến thức cơ bản này thể hiện sự tôn trọng của golfer với các golfer khác và với golf.

4. Một vài kiến thức cơ bản cho người mới chơi golf:

* Một vòng golf thông thường gồm 18 lỗ với 72 gậy chuẩn

* Người thắng cuộc trên sân là người đưa bóng đi hết 18 lỗ với số gậy ít nhất

* Số gậy hay cú đánh tiêu chuẩn để hoàn thành một hố được gọi là par. Thông thường là par 3, par 4, par 5

* Hole in one là từ chỉ một cú đánh duy nhất đánh vào hố.

* Trung bình trái bóng golf nặng khoảng 45g, đường kính tối thiểu là 42,67mm.

* Tee là một vật nhỏ cỡ đầu ngón tay dùng để đặt bóng lên từ điểm xuất phát.

* Gậy đánh còn gọi là club, với 3 loại: gỗ (5 loại), sắt (11 loại) và gậy gạt (putt). Trong thi đấu, golfer có thể dùng tối đa 14 gậy (nếu trong một trận đấu nếu sử dụng hơn số gậy này sẽ bị loại khỏi cuộc chơi).

* Golfer phải luyện tập trên các sân tập để có cú swing (phát bóng) xa đủ tiêu chuẩn, với nữ khoảng 80m và nam 130m mới được lên sân.

(Theo VGM/ alegolf.com)