8 dấu hiệu cảnh báo bạn đã ăn quá ít so với nhu cầu của cơ thể

8 dấu hiệu cảnh báo bạn đã ăn quá ít so với nhu cầu của cơ thể

Sợ tăng cân khiến bạn không dám ăn nhiều nhưng đôi khi, ăn quá ít so với nhu cầu thực của cơ thể sẽ khiến bạn gặp nhiều phiền toái.

1. Luôn cảm thấy mệt mỏi

Khi không được nạp đủ năng lượng, cơ thể sẽ rơi vào trạng thái nghỉ ngơi.

Khi không nạp đủ năng lượng cần thiết để vận hành, cơ thể sẽ rơi vào trạng thái nghỉ ngơi, do đó, bạn sẽ thường xuyên có cảm giác “hết pin”, không muốn làm gì cả. Tình trạng lờ đờ, mệt mỏi là dấu hiệu đầu tiên cho thấy bạn không ăn đủ chất hoặc đủ no. Ngoài ra, nếu hoạt động nhiều, đốt cháy calo nhiều hơn nguồn thức ăn mang lại, lượng calo nạp vào cơ thể không đủ để hỗ trợ các hoạt động thể chất cũng khiến năng lượng luôn ở mức thấp, dễ làm bạn uể oải, chán nản.

2. Thường xuyên thấy lạnh

Nghiên cứu đã chỉ ra rằng, lượng calories trong cơ thể quá thấp gây ra suy giảm T3 thyroxine – loại hormone giúp duy trì nhiệt độ cơ thể. Khi ăn quá ít, hàm lượng T3 thyroxine ở mức thấp sẽ khiến bạn thường xuyên thấy lạnh.

3. Dễ nổi cáu 

Không được ăn no khiến bạn dễ mất bình tĩnh, nổi cáu hay có những cảm xúc tiêu cực.

Cơ thể thiếu năng lượng sẽ sản sinh ra hormone adrenaline, khiến bạn thường xuyên bị căng thẳng, rất dễ bị kích thích, nổi cáu và có phản ứng tiêu cực.

4. Mất tập trung

Khó tập trung, giảm khả năng ghi nhớ là những biểu hiện dễ nhận thấy khi cơ thể bị bỏ đói. Lúc đói bụng, bạn sẽ chẳng còn tâm trí đâu để làm việc.

5. Liên tục thèm ăn

Trường hợp hay gặp nhất là khi bạn bỏ bữa sáng, ăn gộp vào bữa trưa thật no nhưng chỉ một thời gian ngắn sau bạn đã cảm thấy rất đói. Cơn đói báo hiệu cơ thể đã không được nạp đủ nguồn năng lượng cần thiết để duy trì các hoạt động thể chất.

6. Ngủ không ngon giấc

Đói bụng không chỉ khiến mất tập trung mà còn khiến bạn ngủ không ngon. Nếu cảm thấy quá đói, hãy ăn một bữa nhẹ với các loại thực phẩm lành mạnh để “xoa dịu” dạ dày, giúp bạn dễ đi vào giấc ngủ hơn.

7. Thường xuyên thấy nóng ruột 

Nhiều người nghĩ rằng liên tục thấy nóng ruột, bồn chồn, lo lắng không yên là điềm báo có chuyện chẳng lành. Tuy nhiên, khoa học lại chứng minh rằng, tâm trạng này gây ra do cơ thể thiếu hụt dinh dưỡng. Khi lượng đường huyết trong cơ thể suy giảm, bạn sẽ cảm thấy tâm lý bất an.

8. Đau đầu 

Nếu thường xuyên bị đau đầu, cần xem lại chế độ dinh dưỡng.

Khi liên tục bị đau đầu, hãy xem lại thực đơn, có thể nguyên nhân là do bạn đã ăn kiêng quá ngặt nghèo. Một thời gian dài không được nạp đủ dinh dưỡng là lý do khiến bạn bị những cơn đau đầu hành hạ.

Theo ngoisao.net